Nguyên nhân u nang tuyến tiền liệt

Trong những năm trở lại đây, u nang tuyến tiền liệt là chứng bệnh được rất nhiều nam giới quan tâm. Bởi nó diễn ra ngày càng phổ biến hơn, và gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe phái mạnh. Vậy nguyên nhân u nang tuyến tiền liệt là do đâu? Dấu hiệu nào cho thấy nam giới đang mắc chứng u nang tuyến tiền liệt? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết Phòng khám An Khang cung cấp dưới đây.

Nguyên nhân u nang tuyến tiền liệt

U nang tuyến tiền liệt được biểu hiện bằng các triệu chứng điển hình

Dấu hiệu nhận biết u nang tuyến tiền liệt

Một số dấu hiệu giúp nhận biết u nang tuyến tiền liệt có thể kể đến như sau:

  • Tiểu rắt;
  • Tiểu ngắt quãng;
  • Đi tiểu nhiều lần trong ngày;
  • Gặp khó khăn khi đi tiểu;
  • Gây rối loạn cương dương;
  • Xuất tinh sớm;
  • Tăng huyết áp;
  • Đái tháo đường;
  • Xơ gan;
  • Bệnh lý về tim mạch.

Nam giới cần chú ý nhiều hơn nếu nhận thấy sự xuất hiện của các dấu hiệu điển hình trên. Việc kịp thời phát hiện bệnh và có phương án can thiệp hợp lý là điều vô cùng quan trọng.

Nguyên nhân u nang tuyến tiền liệt

Tương tự như các bệnh lý nam khoa khác, u nang tuyến tiền liệt do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Do đó, bệnh này được chia thành các loại hình hoàn toàn khác nhau. Mức độ tổn thương sức khỏe của từng loại u nang tuyến tiền liệt cũng vì thế không giống nhau.

Theo các bác sĩ phòng khám An Khang, có thể phân ra các loại nguyên nhân u nang tuyến tiền liệt như sau:

U nang tuyến tiền liệt

U nang tuyến tiền liệt là do trong quá trình phát triển tuyến tiền liệt bị cản trở, rối loạn. Ống tuyến tiền liệt bị hẹp, có hiện tượng tắc nghẽn làm các chất cặn bã dần dần tích tụ ở tuyến tiền liệt. Từ đó gây ra một loạt biến chứng và tạo thành u nang tuyến tiền liệt.

U nang tuyến tiền liệt bẩm sinh

Do ống dẫn bị thay đổi kích thước, một phần ống phình to ra dẫn đến u nang. Loại u này thường liên kết với vách ngăn bàng quang, chèn ép lên bàng quang khiến tiểu khó. Kích thước của nó thường to và dài, chèn ép lên trực tràng gây đau chướng hậu môn, khó đại tiện. Các bệnh bẩm sinh thường song hành cùng u nang bẩm sinh là: Thận phát triển không bình thường, niệu đạo bị đứt…

Nguyên nhân u nang tuyến tiền liệt

U nang tuyến tiền liệt do nhiều nguyên nhân bệnh lý gây ra

U nang tuyến tiền liệt không phải bẩm sinh

Là do hiện tượng xơ hóa các mô mềm của tuyến tiền liệt. Điều này dẫn tới việc các mô này bị tắc nghẽn hoàn toàn hoặc không hoàn toàn. Theo thời gian, những mô đệm này dày lên và hình thành u nang. U nang này có kích thước khoảng 1 – 2 cm, có thể nằm chèn ép ở cổ bàng quang hoặc ở tuyến tiền liệt.

U nang tuyến tiền liệt do ký sinh trùng

Bệnh do các ký sinh trùng như sán gây ra. Ống tuyến tiền liệt và vùng xung quanh hình thành viêm nhiễm mãn tính. Hoặc cũng có thể là do mụn gia tăng dẫn đến tình trạng u nang.

U nang tuyến tiền liệt do viêm nhiễm

Các tổ chức tế bào, mô liên kết tăng lên dẫn tới ống tuyến tiền liệt bị thu hẹp. Những chất cặn bã cũng như dịch vì thế bị ứ đọng lại, tạo thành u nang tuyến tiền liệt.

Các chuyên gia tại Phòng khám An Khang vừa giới thiệu với các bạn nguyên nhân u nang tuyến tiền liệt, hy vọng sẽ tiếp thêm cho các bạn những kiến thức về bệnh u nang tuyến tiền liệt. Nếu nghi ngờ mình bị u nang tuyến tiền liệt thì hãy nhanh chóng đến Phòng khám An Khang tại địa chỉ 96 Ô Chợ Dừa – Đống Đa – Hà Nội để được khám và điều trị tốt nhất.